Liên kết Web
Liên hệ
Trường Cao đẳng nghề Viglacera
Khu Đô thị Yên Phong - Xã Đông Phong - Huyện Yên Phong - Tỉnh Bắc Ninh
 Hỗ trợ điện thoại và Fax
Tel: +0241.3884588
Fax: +0241.3884586
 viglaceravc@gmail.com
Cái nghiệp Đất và Lửa !
Qua tâm sự giản dị và thẳng thắn của những con người giữ lửa qua các thời kỳ của Tổng công ty thủy tinh và gốm xây dựng, vừa là để chúng tôi ôn lại, vừa là để xã hội và những thế hệ tương lai sẽ làm việc hay học tập dưới mái nhà Viglacera, hiểu được một phần văn hóa truyền thống của nó, để mỗi cá nhân, khi quyết định cho mình là một phần trong quá trình lịch sử đó, có thể xác định được quan hệ của bản thân với cái nghiệp của Đất và Lửa này.


            Cựu tổng giám đốc đầu tiên thời kỳ 1974 - 1978,
                                cụ Hoàng Xuyên.
                                        
  
    Viglacera sắp tròn 38 tuổi, gần bốn chục năm về trước, trong quan niệm xã hội và thực tế lao động, nghề làm gạch vốn là một nghề vất vả, bẩn thỉu, độc hại, nguy hiểm, không nhiều người muốn làm. Cái mốc này rất đáng để nhìn lại quá khứ, như người ta thường nói:

“Ôn nghèo nhớ khổ đặng tạo một niềm tự hào,

Ngẩng đầu kiêu hãnh nhún mình vươn tới những đỉnh cao mới!”Thời kỳ 1978 - 1987
    
    Ông Nguyễn Trung, Cựu Tổng giám đốc Liên hiệp , kể chuyện khi ông còn sống: “Sản xuất lúc bấy giờ là những phương thức rất lạc hậu, lò thì nào là lò đứng, rồi thì lò nửa nằm dưới đất nửa nổi lên trên, rồi thì lò dã chiến, toàn là lò thủ công, đúng là lò gạch Chí Phèo đấy! Vào lò thì gánh, mà ra lò thì cũng có lúc là đội có lúc là gánh, có được cái cần cẩu thiếu nhi mà vác lên vác xuống thì rất là quý!"

Phát súng đầu tiên khai hỏa    
    
    Ông Trần Ngọc Quang, Tổng giám đốc thời kỳ 1987-1995 kể lại:
“Ngày xưa đồng chí Nguyễn Trung thường nói là cái nghề gạch nứt sành sứt. Không ai hình dung nó là vật liệu xây dựng nếu nhìn sản phẩm ngày hôm nay. Lúc ấy có câu nói cửa miệng Méo mó có hơn không! Các nhà máy rất tàn tũa, rất lạc hậu không đồng bộ, bắt buộc phải chọn hướng nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, phát súng đầu tiên khai hỏa là nghiên cứu lò sấy - nung tuynen liên hợp và cái lò tuynen "Made in Vietnam" đầu tiên được xây dựng ở Hữu Hưng”.Thời khắc thay đổi tận gốc đã điểm
    Ông Đinh Quang Huy, Tổng giám đốc thời kỳ 1995-2005: “Ngày ấy, tôi cũng như bao con người phải tự nói nào đành thì đi làm gạch vậy! Sản xuất gạch thực sự lam lũ lắm, cái nghề thổ mộc cực nhọc từ ngàn đời ấy từng vô cảm đi qua bao kiếp người và còn đeo đẳng bao lớp người nữa đến bao giờ? Và rồi, thời khắc thay đổi tận gốc đã điểm khi giải pháp lò tuynen ra đời. Đưa công nghệ tuynen và những giải pháp hữu ích khác vào cuộc sống thực được khởi xướng từ Viglacera, đã giúp cho người lao động qua các thế hệ, có thể nói là đổi đời”.     Từ đó, 38 năm sắp trôi qua, bằng ý chí, tinh thần của hàng chục nghìn những con người Viglacera đã trải qua bao thăng trầm, đã làm thay đổi hẳn quan niệm cố hữu ấy. Vẫn còn đó truyền thống lao động cần cù năm xưa, vẫn còn đó lòng quyết tâm vượt khó, tình đoàn kết gắn bó, văn hóa doanh nghiệp thắm đậm tình người, thế hệ nối tiếp thế hệ giữ vững ngọn lửa truyền thống luôn bừng sáng.

Bình tĩnh nhưng quyết liệt và sáng tạo
    Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam, Tổng giám đốc thời kỳ 2005-2007: “Trong thập kỷ đầu của thế kỷ 21, môi trường kinh tế chính trị hoàn toàn mới, Viglacera gia nhập cuộc chơi mang tính toàn cầu đầy khó khăn và thử thách. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi vội hoảng sợ, bắt buộc chúng tôi phải bình tĩnh nhưng quyết liệt và sáng tạo hơn nữa, xây dựng kế sách thoát hiểm, đưa ra những phân tích thấu đáo về các dòng tiền, phát huy hợp tác linh hoạt, tối ưu hóa sản xuất, điểu chỉnh chi phí quản lý và bộ máy bán hàng hợp lý... nhằm khai thác những tiềm năng to lớn về nguồn nhân lực và vật lực. Lúc đó, toàn lực lượng chúng tôi thống nhất được như vậy và thấy bớt đi vô vàn những áp lực, đặc biệt là về mặt tư tưởng”.

Học cách chơi với cơ chế thị trường
    Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn mạnh mẽ chia sẻ: ”Lịch sử hình thành và phát triển của Viglacera cho thấy, nhiều thời điểm như bị dồn đến bước đường cùng, thì đó cũng là lúc nghị lực và ý chí được phát huy cao độ, tạo nên sức bật mạnh mẽ. Rõ ràng, dù phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng cũng không nên quá nhấn mạnh đến các yếu tố khó khăn, bởi thời buổi này, bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải biết chấp nhận và học cách chơi với cơ chế thị trường. Điều khiến tôi yên tâm là đa phần các doanh nghiệp thành viên của Viglacera, tuy còn đầy khó khăn nội tại, nhưng có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để biết cách vượt qua hoàn cảnh này. Có thể nói, Viglacera đã có những bước tiến rất khả quan trong thời gian qua. Viglacera sẽ tiến tới tương lai bằng những bước đi vững chắc, trên tất cả các mặt trận mà từng con người chúng tôi đang gây dựng với tất cả tâm nguyện, trí lực của mình”.


Luôn đề cao chính sách chế độ phúc lợi xứng đáng

     Ngoài việc sở hữu, vận hành tốt những dây truyền sản xuất vật liệu xây dựng hiện đại bấc nhất thế giới, cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ cao, gắn chặt hiệu quả đầu tư kinh doanh bất động sản với trách nhiệm xã hội, Viglacera luôn đề cao chính sách chế độ phúc lợi xứng đáng, chăm lo chu đáo đời sống lao động, vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên.


    Thành quả là, từ năm 2010, Viglacera đã được chọn vào liên minh 4 trụ cột nhà nước để thành lập Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD), một Tập đoàn được giao trọng trách phát huy tiềm lực về tài chính, kinh nghiệm tổ chức và quản lý điều hành, khẳng định vai trò chủ đạo để định hướng thị trường, phát triển đô thị và nhà ở trên toàn quốc, góp phần vào việc tăng cường đảm bảo an sinh xã hội.

 

Mô hình mẫu này cần được nhân rộng toàn ngành sản xuất trên cả nước

    Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận xét: “Tôi rất phấn khởi, rất ấn tượng được chứng kiến tận mắt sự phát triển của Viglacera. Có thể nói, mô hình của những doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty là mô hình mẫu về quản lý, chất lượng sản phẩm và môi trường; không chỉ về môi trường vệ sinh công nghiệp, môi trường sinh thái mà còn là môi trường văn hóa. Cái đó cũng là hình mẫu của một doanh nghiệp đang cạnh tranh khắc nghiệt trong nền kinh tế thị trường nhưng vẫn giữ bản chất của một doanh nghiệp theo định hướng Xã hội chủ nghĩa và mục tiêu vì đời sống của người lao động, mục tiêu hướng tới người tiêu dùng.
 

Thư viện cho công nhân

Siêu thị giá rẻ

Nhà ở công nhân


    Bộ trưởng nói tiếp: "Tôi mong muốn rằng mô hình mẫu này sẽ được nhân rộng trước hết là 100% doanh nghiệp trong Tổng Công ty sau đó là những doanh nghiệp thuộc Tập đoàn HUD rồi các doanh nghiệp trong toàn ngành sản xuất trên cả nước…Và nếu tất cả làm được như vậy thì chắc chắn chúng ta sẽ thực hiện thành công đường lối phát triển một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; tức là dùng thị trường làm phương tiện, là động lực cho tăng trưởng và phát triển nhưng vì mục tiêu Con người. Mọi người lao động được hưởng những thành quả của quá trình phát triển”.

     38 năm phát triển, chúc Viglacera viết tiếp bài thơ về Đất - Lửa và Sức sáng tạo của con người, ca ngợi vẻ đẹp và ý chí của người lao động đưa Đất đến với Lửa, biến Đất thành những sản phẩm hoàn mỹ tồn tại trong những ngôi nhà, những biệt thự, những công trình… làm đẹp cho đời sống, cho sự phát triển lớn mạnh của đất nước.

Video: TTBộXD Nguyễn Trần Nam phát biểu đánh giá kết quả và đính hướng của ViglaceraCác bài khác
Văn hóa doanh nghiệp – Truyền thống Viglacera
SƠ ĐỒ TỔ CHỨC TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ VIGLACERA-VC
Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA-VC
TỔNG CÔNG TY VIGLACERA
TỔNG CỤC DẠY NGHỀ
THÔNG TIN TUYỂN SINH
HỢP TÁC QUỐC TẾ